Caption

Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan phòng vệ dân sự Italia cho biết, trong ngày 10/3, số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này tăng 168 ca lên 631 ca. Đây là ngày có nhiều người chết vì Covid-19 nhất tại Italia kể từ khi dịch bùng phát hôm 21/2 và cao gấp 10 lần so với ở Trung Quốc (17 ca tử vong trong ngày 9/3).

Cũng trong ngày hôm qua, Italia ghi nhận thêm 977 ca nhiễm mới lên 10.149 ca. Đến nay hơn 1.000 người đã được chữa khỏi các triệu chứng của Covid-19 ở Italia.

Số ca mắc mới và số người tử vong vì Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh bất chấp các biện pháp ứng phó quyết liệt của chính phủ, trong đó có việc phong tỏa toàn bộ đất nước với hơn 60 triệu dân bắt đầu từ ngày 10/3.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh kéo theo gánh nặng cho hệ thống y tế của Italia, đặc biệt ở vùng dịch Lombardy. Giới chức y tế địa phương cuối tuần qua cho biết, các bệnh viện ở Lombardy có nguy cơ thiếu giường bệnh trầm trọng. Thống đốc Lombardy cho hay, ông sẽ đề nghị chính phủ siết chặt hơn nữa lệnh phong tỏa sau khi Covid-19 tiếp tục lây lan mạnh.

Trong khi Italia tự áp lệnh phong tỏa, hãng hàng không các nước cũng ngừng khai thác các chuyến bay đi và đến Italia. British Airways hủy toàn bộ chuyến bay đến Italia, hãng Ryanair và Wizz Air cũng thông báo hủy các chuyến bay xuất phát từ các sân bay của Italia đến đầu tháng 4. Chính phủ Tây Ban Nha hôm qua cho biết sẽ hoãn toàn bộ giao thông hàng không với Italia trong 2 tuần. Chính phủ Áo cũng thông báo siết nhập cảnh đối với người đến từ hoặc đi qua Italia.

Italia hiện trở thành "ổ dịch" lớn thứ hai chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình tại Trung Quốc đã có chuyển biến khả quan khi số ca nhiễm bệnh và tử vong đều giảm kỷ lục. Trong ngày 9/3, Trung Quốc chỉ có thêm 19 ca nhiễm mới và 17 ca tử vong vì Covid-19.
Bùng phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm ngoái, dịch Covid-19 đã lan ra hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 113.000 người nhiễm bệnh, hơn 4.000 tử vong.

Nguồn: Dân trí